Tin Tức Bóng Đá

Tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh!!

Một câu lạc bộ có tiếng trong lĩnh vực thể thao đó chính là câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi huấn luyện, đào tạo nên những cầu thủ nổi tiếng và mang lại nhiều thành tích cho đội bóng nước nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá câu lạc bộ này ngay dưới đây nhé.

Thông tin tổng quan nhất về câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh.

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1975 với biệt danh thời bấy giờ cho đến nay là Chiến hạm đỏ. Chủ sở hữu của câu lạc bộ là Nguyễn Hữu Thắng và được huấn luyện, hoạt động trên sân vận động Thống Nhất.

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ từ năm 1975 đến năm 2004.

Đội bóng Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập chính xác là vào ngày 1/11/1975 sau khi miền Nam được giải phóng, thống nhất đất nước. Ban đầu, câu lạc bộ có tên là đội bóng công nhân Cảng Sài Gòn. Các cầu thủ của câu lạc bộ từng là thành viên ưu tú của đội tuyên quốc gia nên rất nhanh khẳng định được vị thế của mình.

Câu lạc bộ lúc bấy giờ cùng với Hải Quan được xem là kỳ phùng địch thủ và trở thành đội bóng mạnh nhất khu vực miền Nam. Trong thế kỷ 20, 2 đội bóng được xem là thành công nhất trong nền bóng đá Việt Nam chính là Thể Công và Cảng Sài Gòn (tên gọi cũ của câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh)

Tại đây, nhiều ngôi sao bóng đá khẳng định cực vững chắc tên tuổi của mình trong những năm 80, 90 như tên Hà Vương Ngầu Nại, Trần Chỉnh, Lư Đình Tuấn, Võ Hoàng Bửu, Hồ Văn Lợi,…Các đội bóng phía Bắc sau thời kỳ bao cấp thì không còn giữ được ánh hào quang nữa và thời cơ đến với câu lạc bộ miền Nam.

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ từ năm 1975 đến năm 2004.
Lịch sử phát triển của câu lạc bộ từ năm 1975 đến năm 2004.

3 đội bóng trong TPHCM ở thời gian này liên tục giành giải thay phiên nhau với chức vô địch quốc gia đầu tiên cũng thuộc về câu lạc bộ. Vào năm 2001, đội bóng này đã được rút gọn tên lại thành Cảng Sài Gòn.

Giai đoạn phát triển năm 2004 đến năm 2009.

Đội bóng của câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên có những biểu hiện bị giảm sút phong độ. Điều này do một phần các ảnh hưởng bóng đá kiểu doanh nghiệp thịnh hành và vì do tư tưởng lạc hậu của những người chỉ đạo.

Thành tích của đội bóng trong nhiều năm liền không tốt ngoại trừ đạt được tấm vé vào V.League khi giành được chức vô địch năm 2004. Đến cuối năm 2008, cá tên của đội bóng Cảng Sài Gòn chính thức không còn trong bản đồ bóng đá Việt Nam.

Đối với các CĐV, tên của đội bóng này chính là thương hiệu có tầm trong lịch sử và cũng là tài sản tinh thần của họ. Ngay sau khi đội bóng này bị đổi tên thì hội CĐV cũng đồng loạt từ chức. Điều này khẳng định được lập trường của ban chấp hành đối với đội bóng đầy tâm huyết của mình.

Giai đoạn phát triển câu lạc bộ năm 2004 đến năm 2009.
Giai đoạn phát triển câu lạc bộ năm 2004 đến năm 2009.

Đội bóng trở lại với V.League từ năm 2009 cho đến ngày nay.

Đội bóng sau khi bị xoá xổ cái tên Cảng Sài Gòn ra khỏi bóng đá Việt Nam thì được đổi tên thành CLB bóng đá TPHCM. Đôi bóng này đã bắt đầu với cuộc đấu ở V.League vào năm 2009. Tuy vậy, đội bóng này đã mất đi những CĐV nhiệt tình luôn ủng hộ mình nên phong độ của họ ngày càng xuống cấp trong giải hạng nhất 2010.

Trải qua nhiều năm ngụp lặn trong nên bóng đá và ở giải hạng dưới, đội tuyển của CLB TPHCM đã lên ngôi vô địch hạng nhất vào năm 2016. Đội bóng này đã giành được quyền chơi tại V.League sau hơn 7 năm vắng mặt trên sân chơi đỉnh cao của sự nghiệp bóng đá.

 


 

Đội bóng TPHCM đứng thứ hạng 12/14  trong suốt 2 mùa giải đầu tiên khi đang dưới quyền chủ tịch Lê Công Vinh. Đến năm 2019, đội bóng này đã lột xác khá ấn tượng và giành được ngôi Á quân trong mùa giải V.League. Câu lạc bộ mang tên thành phố này chỉ xếp sau câu lạc bộ Hà Nội.

Tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh!!
Tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh!!

Từ năm 2020 trở đi, TPHCM đã đầu tư khá mạnh tay về chất lượng đội hình của câu lạc bộ để có thể giúp các cầu thủ chinh chiến ở bất kỳ nơi nào mà họ tham dự. Trong đó, sự tham dự ở đấu trường AFC Cup Châu Á cũng được quan tâm hàng đầu.

Các danh hiệu mà câu lạc bộ bóng đá này đạt được.

Đội bóng trong quá trình tham gia thi đấu đã giành được những thành tích đáng nể như sau:

  • League 1: mùa giải năm 1986, năm 1993–94, năm 1997, năm 2001–02
  • League 2:mùa giải năm 2004, 2016
  • Cúp quốc gia: mùa giải năm 1992, năm 1999–2000
  • Siêu cúp quốc gia: mùa giải này đạt Á quân năm 2000, năm 2002, năm 2019
  • BTV Cup trong năm 2000.

Phía trên là toàn bộ thông tin về câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh cho mọi người cùng tìm hiểu. Anh em muốn hiểu sâu hơn về sân chơi này thì cùng khám phá trong trang chủ của trang cá cược cuocbongpro nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận