Tin Tức Bóng Đá

Lịch sử của chiếc giày vàng World cup

Cứ đến hẹn lại lên, bốn năm một giải bóng đá lớn nhất thế giới – World cup  được tổ chức để tìm ra đội bóng mạnh nhất từ khắp các năm châu trên hành tinh này. Đây là một giải đấu hấp dẫn nhất, tất cả mọi quốc gia đều được tham gia vào trong giải đấu này từ bắt đầu từ vòng loại cho đến vòng chung kết. Tỏng những giải thưởng được trao, cùng cuocbongpro.com tìm hiểu giải thưởng chiếc giày vàng World cup .

Giải thưởng chiếc giày vàng World cup
Giải thưởng chiếc giày vàng World cup

Lịch sử phát triển của World cup

Như chúng ta thường biết đến giải đá bóng World cup được tổ chức bốn năm một lần ở khắp các địa điểm trên thế giới, với hàng trăm đội bóng tham gia từ khắp các châu lục. Vậy giải đấu này bắt nguồn từ khi nào, có lịch sử phát triển ra sao. Giải đấu được liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tổ chức cho tất cả các quốc gia thành viên trong liên đoàn.

 Những trận đấu World cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay với 13 quốc gia tham gia là những đội đá bóng đầu tiên trong mùa giải hấp dẫn nhất hành tinh này. Sau đó cứ 4 năm một lần liên đoàn bóng đá sẽ tổ chức giải đấu.Tuy nhiên hai năm là 1942 và 1946 hai giải đấu đã tạm dừng vì ảnh hưởng chiến tranh và khắc phục hậu quả của chiến tranh thế giới thứ 2 để lại.

Bắt đầu từ 1950 đến nay giải đấu vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển. Không chỉ có chiếc cup dành cho nhà đương kim vô địch còn có những giải thưởng cá nhân đặc biệt nhất là giải chiếc giày vàng World cup dành cho các cầu thủ.

Sự phát triển các đội bóng tham gia

Các đội tham gia World cup tăng
Các đội tham gia World cup tăng

Là một giải đấu được tổ chức rất sớm từ những năm 1930 với 13 quốc gia đầu tiên tham gia trong giải đấu này. Cuocbongpro.com đã tìm hiểu và có sự phát triển về số lượng thành viên tham gia vào không chỉ dừng lại ở các quốc gia hai châu lục chủ yêu là Châu Mỹ và Châu Âu nữa.

Trong mùa giải tiếp theo đã có 16 quốc gia thành viên tham dự, sau đó do Áo sát nhập nên chỉ còn lại là 15 quốc gia. Đến năm 1950 có Ấn Độ, Scotland và Thổ Nhĩ Kỳ rút lui không tham gia mùa giải này chỉ còn 13 quốc gia tham dự. Cho đến tận những năm 1982 mở rộng và có đến 24 quốc gia thành viên tham gia sau đó đến năm 1998 tăng lên là 32 đội tham dự giải đấu.

Liên đoàn bóng đá quốc tế đang mong muốn mở rộng giải đấu và có 48 quốc gia sẽ tham dự vào World cup trong năm 2026 đang tới gần.  Giải chiếc giày vàng World cup được phát triển và trao cho rất nhiều cầu thủ có thành tích cá nhân xuất sắc nhất trong mùa giải.

Chiếc giày vàng World cup có từ bao giờ

Thời gian ra đời giải thưởng
Thời gian ra đời giải thưởng

Đây là một trong số rất nhiều giải thưởng phụ được người quan tâm đến những cá nhân có thành tích xuất sắc trong mùa giải bên cạnh chiếc cup vô địch danh giá. Đây là giải thưởng được trao cho cầu thủ đã xuất sắc ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một giải đấu. Để tìm ra người được nhận giải thưởng danh giá này liên đoàn bóng đá đã có những cách thức lựa chọn và so sánh để tìm ra chủ nhân giải thưởng.

Trong một mùa giải có nhiều hơn một cầu thủ ghi cùng số bàn thắng trong tất cả trận đấu họ tham dự sẽ chọn những cầu thủ có được nhiều hỗ trợ từ thành viên để ghi bàn nhiều hơn. Khi vẫn có những cầu thủ có kết quả trùng nhau thì tổ chức sẽ lưạ chọn những người có tổng thời gian thi đấu tham gia ít hơn.

 


 

Giải thưởng này đã xuất hiện và góp mặt tại World cup trong những mùa giải đầu tiên của năm 1930. Nó đánh dấu và ghi lại những chiến tích cá nhân, ghi lại công lao của người chơi trong mùa giải. Không chỉ có giải chiếc giày vàng World cup mà còn có giải chiếc giày bạc và chiếc giày đồng cho những cầu thủ ghi bàn thắng thứ hai và thứ ba sau người đứng đầu tiên.

Danh sách cầu thủ sở hữu chiếc giày vàng World cup 

Cá nhân đạt thành tích tốt nhất
Cá nhân đạt thành tích tốt nhất

Đây là một giải thưởng danh giá, những năm gần đây đều được hãng thể thao Adidas  tài trợ cho những giải thưởng này. Cùng cuocbongpro.me tìm hiểu về những cá nhân đã được trao tặng giải thưởng này.

Giải thưởng đầu tiên được trao cho Guillermo Stabile người Argentina năm 1930 với số bàn thắng thủng lưới là 8 bàn thắng. Đến năm 1934  cầu thủ người Tiệp Khắc tên Oldrich Nejedly nhân được giải thưởng với 5 bàn thắng.. Sau đó do ảnh hưởng của chiến tranh giải đấu tạm dừng lại, những giải thưởng cũng chưa tìm được chủ nhân mới.

 Sau khi được tổ chức lại giải thưởng không bị loại bỏ và tiếp tục được duy trì. Năm 2018 giải đấu gần đây nhất Harry Kane người Anh đã được trao tặng giải thưởng với số bàn thắng thủng lưới là 6 bàn.

Cuonbongpro.com đã giới thiệu đến người chơi giải thưởng chiếc giày vàng World cup cùng lịch sử phát triển. Cùng tham gia cá cược bóng đá để đặt cược cho cầu thủ bạn nghĩ giành được giải và tìm ra nhà đương kim vô đich.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận